Tìm hợp âm trong học đàn Guitar.

Posted by:chez Posted on:Aug 4,2017

Học đàn Guitar, giai đoạn thuần thục nhất vẫn là nắm bắt được hợp âm để khi đệm hát có thể giữ cho nhịp điệu luôn ổn định. Tìm hợp âm có thể được coi là một giai đoạn khó khăn trong lĩnh vực đàn Guitar, để đánh cho hay, cho chuẩn và trở thành một “Cầm nghệ” giỏi phụ thuộc rất nhiều vào khả năng sáng tạo và tìm kiếm hợp âm lúc chơi đàn. Giai điệu như một môn thể thao, biến tấu nó càng sáng tạo, càng hay thì khả năng của bạn phải lên đến mức thượng thừa. Đó là chưa kể đàn sỹ Guitar hiện khá phổ biến, để nổi bật, bạn phải thật sự khác biệt. Sau đây Chez-francoise sẽ giới thiệu 2 cách tìm hợp âm hiệu quả được nhiều “dân chơi đàn” sử dụng, bạn có muốn thử?

Tìm hợp âm theo kinh nghiệm.

Hợp âm hay còn được gọi là Gam, là tập hợp của 7 nốt nhạc được chia ra thành trưởng và thứ. Trong 7 nốt nhạc này (không tính nốt thăng và giáng), nếu bạn đặt Đồ – Mi – Sol ta sẽ được hợp âm Đô trưởng, hoặc Mi – La – Đô ta được hợp âm La thứ.

Chính vì vậy, bạn cần thuộc nốt của các hợp âm và bấm cho đúng, cho đủ là được. Hầu hết các bản nhạc đều có các hợp âm chính, và khá đơn giản trong rất nhiều ca khúc Việt. Nắm hợp âm chính, bạn có thể dễ dàng đánh các bài hát mà bạn yêu thích một cách thuận tiện hơn.

Bạn có thể vào trang chủ website của trường nhạc Sông Thu để biết thêm các hướng dẫn tìm hợp âm khi học đàn Guitar nhé.

Tìm hợp âm theo nhạc lý.

Có hai quy luật hoà âm được sử dụng để tìm hợp âm, chính là quy luật hoà âm 1 – 6 – 8 và 1 – 4 – 5.

Trong quy luật hoà âm 1 – 6 – 8, nếu hợp âm chủ đạo là thứ 1 thì các hợp âm còn lại sẽ là thứ 6 và thứ 8, đương nhiên vẫn theo nguyên tắc 1 thứ – 6 thứ – 8 trưởng. Đối với những người mới học, nắm bắt được quy luật hoà âm này cũng đã có thể chơi rất nhiều bài rồi. Tuy nhiên cũng tuỳ trường hợp, không phải bài nào cũng theo nguyên tắc này, nói chung bạn cần tìm một hợp âm chủ đạo, sau đó dựa vào quy luật này mà tìm các hợp âm còn lại. Cuối cùng chỉ việc ráp chúng vào bản nhạc là xong.

Cũng tương tự, quy luật hoà âm 1 – 4 – 5 nếu âm chủ đạo là thứ nhất, vậy các âm còn lại sẽ là thứ 4 và thứ 5.

Ngoài 2 hợp âm trên còn có hợp âm số 7, tuy nhiên đối với những người học đàn Guitar thì chưa được ứng dụng rộng rãi, bởi chúng khá phức tạp, hoặc những âm cơ bản khá phổ biến và chiếm rất nhiều.

Hợp âm số 7 rất quan trọng trong dò tìm hợp âm cho bài hát, đoạn nhạc.

Ban có thể vào đây tham khảo khóa học đàn Guitar để có thể nắm vững cách tìm hợp âm đàn Guitar nhé: http://amnhacsongthu.vn/chi-tiet/khoa-hoc-guitar-dem-hat


chez

No description.Please update your profile.

LEAVE A REPLY

  Theo chúng tôi

  • Google+

  Lịch

  August 2017
  M T W T F S S
  « May    
   123456
  78910111213
  14151617181920
  21222324252627
  28293031  

  Nhận thông tin mới

  Sign up to receive timely, useful information in your inbox.

  Facebook